ธปท. เผยคนไทยขนเงินลงทุน ตปท. สูงสุดในรอบ 10 ปี

ธปท.เดินหน้าสร้างสมดุลระบบนิเวศอัตราแลกเปลี่ยน เผยหลังปรับเกณฑ์คนไทยแห่ลงทุนต่างประเทศพุ่ง 1.78 หมื่นล้านดอลลาร์ สูงสุดเป็นประวัติการณ์ในรอบ 10 ปี จากอดีตเฉลี่ยเพียง 3 พันล้านดอลลาร์ต่อปี จ่อปรับเกณฑ์การแลกเปลี่ยนเงิน

วันที่ 29 มิถุนายน 2564 นางสาวชญาวดี ชัยอนันต์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ภายหลังจาก ธปท.ผลักดันการสร้างสมดุลระบบนิเวศอัตราแลกเปลี่ยน (FX Ecosystem) เพื่อแก้ปัญหาเชิงโครงสร้างของอัตราแลกเปลี่ยนผ่านการผลักดัน 4 ด้านด้วยกัน

ได้แก่ 1.การส่งเสริมการลงทุนต่างประเทศ (FX investment ecosystem) 2.การปรับหลักเกณฑ์ธุรกรรมแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ (FX regulatory framework) 3.การปรับภูมิทัศน์การแข่งขันของผู้ให้บริการธุรกรรมเงินตราต่างประเทศ (Fx service provider landscape) และ 4.การยกระดับการติดตามข้อมูลและเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินนโยบายเพื่อดูแลตลาดอัตราแลกเปลี่ยน (Fx surveillance and management)

ทั้งนี้ สิ่งที่ ธปท.ได้ดำเนินการแล้ว คือ 1.การปรับเกณฑ์การเปิดบัญชีเงินตราต่างประเทศ (FCD) ที่มีข้อจำกัดทั้งการฝากและโอน และค่อนข้างซับซ้อน ทำให้ค่าธรรมเนียมสูง โดยภายหลังการผ่อนคลายและลดข้อจำกัดต่าง ๆ พบว่าการใช้บัญชี FCD ทยอยปรับเพิ่มขึ้นทั้งจำนวนบัญชีในเดือน พ.ค. อยู่ที่ 203,973 บัญชี และผู้ใช้บริการ 146,725 ราย และมูลค่าธุรกรรมฝากถอนเฉลี่ยต่อเดือนปรับเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 140 พันล้านดอลลาร์ จากก่อนผ่อนคลายเกณฑ์อยู่ที่ 102 พันล้านดอลลาร์ หรือเพิ่มขึ้นมา 40%

และ 2.การผ่อนคลายเกณฑ์ลงทุนหลักทรัพย์ต่างประเทศ โดยเพิ่มวงเงินลงทุนรายย่อยเป็น 5 ล้านดอลลาร์ต่อปี และยกเลิกการจัดสรรวงเงินลงทุนของผู้ลงทุนสถาบันภายใต้คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และยกเลิกการจำกัดวงเงินของการลงทุนผ่านตัวแทน รวมถึงขยายขอบเขตสินทรัพย์ FX ที่สามารถซื้อขายในประเทศ ให้รวมถึงตราสารทางการเงินทุกประเภท และการซื้อขายทองคำด้วยสกุลเงินดอลลาร์


ทั้งนี้ ภายหลังการผ่อนคลายเกณฑ์ที่มากขึ้น พบว่าการลงทุนในต่างประเทศของคนไทยปรับเพิ่มขึ้น โดยสะท้อนจากตัวเลขไตรมาส 4 ปี 63-พ.ค. 64 (9 เดือน) คนไทยออกไปลงทุนในต่างประเทศกว่า 1.78 หมื่นล้านดอลลาร์ สูงสุดเป็นประวัติการณ์ เมื่อเทียบกับช่วง 10 ปีที่ผ่านมาที่มีค่าเฉลี่ยออกไปลงทุนเพียง 3 พันล้านดอลลาร์ต่อปี และจากภาวะที่เอื้อต่อการลงทุนต่างประเทศ ทำให้ดัชนี home-bias ของคนไทยลดลงจากสัดส่วน 95% มาอยู่ที่ 93% สะท้อนคนไทยมีแนวโน้มการกระจายการลงทุนในต่างประเทศที่ดีขึ้น และหากดูตัวเลขการลงทุน 17.8 พันล้านดอลลาร์ คิดเป็นบุคคลธรรมดาถึง 1.42 หมื่นล้านดอลลาร์ ที่ออกไปลงทุนในแพลตฟอร์มต่าง ๆ และในแง่จำนวนรายก็ปรับจาก 1.5 หมื่นราย เป็น 3 หมื่นราย

นางสาวภาวิณี จิตต์มงคลเสมอ ผู้อำนวยการ ฝ่ายตลาดการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากโครงการที่ดำเนินการไปแล้ว ธปท.กำลังอยู่ระหว่างผลักดันจะเป็นเรื่องการพิจารณาปรับเกณฑ์การแลกเปลี่ยนเงิน (FX Regulatory Framework) เพื่อให้เศรษฐกิจสามารถรองรับความผันผวนของค่าเงินได้ดีขึ้น คาดภายในปีนี้น่าจะมีการประกาศปรับเกณฑ์ออกมาได้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง