อ.เจษฎา เผยเบื้องหลัง วัคซีนซิโนแวคผิดปกติ

อ.เจษฎา

รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ เผยที่มาวัคซีนซิโนแวคที่พบความผิดปกติ ชี้เป็นลอตที่ส่งคืนไปนานแล้ว แต่เพิ่งเป็นข่าว

วันที่ 29 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ และนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณีการตรวจสอบวัคซีนซิโนแวครุ่นการผลิตที่พบมีความผิดปกติ และทาง อย.ได้สั่งระงับการฉีดหากพบลักษณะดังกล่าว

รศ.ดร.เจษฎา ระบุว่า วัคซีนดังกล่าวเป็นกรณีที่เกิดขึ้นที่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และไม่ต้องเป็นกังวลเนื่องจากวัคซีนทั้งหมดได้ถูกส่งคืนไปแล้ว และไม่ได้นำมาใช้ฉีด อีกทั้งทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ก็ได้แจ้งว่า วัคซีนลอตนี้พบปัญหาจากจุดบริการฉีดวัคซีนเพียงบางแห่งเท่านั้น

สำหรับวัคซีนที่พบปัญหา ทางจุฬาฯ เป็นผู้ตรวจเจอ และพบเพียง 4 ขวดจากทั้งลอตนี้ ที่มีเกือบ 15,000 โดส และได้ดำเนินการแจ้งเรื่องวัคซีนกลับไปแล้ว โดยทางมหาวิทยาลัยได้ชี้แจงปัญหาของวัคซีนลอตดังกล่าว ไว้ดังต่อไปนี้


  1. ทีมงานเภสัชกรที่ดูแลวัคซีนทุกลอต ให้ความสำคัญกับคุณภาพของวัคซีนมาก โดยไปรับวัคซีนเองจากที่กรมควบคุมโรค และเฝ้าระวังขั้นตอนการขนและอุณหภูมิตลอดเวลา
  2. ก่อนฉีด ทีมเภสัชกรได้ตรวจสอบวัคซีนทุกโดสอย่างละเอียดเข้มงวดทุกขวด ไม่มีการปล่อยให้ใช้วัคซีนที่มีลักษณะไม่ได้มาตรฐานไปฉีดผู้รับวัคซีน และถ้าขวดใดมีปัญหา จะส่งคืนกรมควบคุมโรคทั้งหมด
  3. จริง ๆ แล้ว วัคซีนซิโนแวคนั้น ตามเอกสาร certificate of analysis มีลักษณะทางกายภาพเป็นแบบ opalescent suspension (สารแขวนลอย) ซึ่งมีโอกาสเป็นเนื้อเจลแบบนั้น จากขั้นตอนการเก็บ การขนส่ง และสามารถละลายได้โดยจะใช้วิธีการเขย่าแบบ swirl (แกว่งวนๆ ) ให้เจลหายไป (can be dispersed by shaking)
  4. ถ้าเจลหาย ก็ใช้ฉีดได้ตามปกติ แต่ถ้าไม่หาย ก็จะส่งคืนตามคำแนะนำของ อย. เพื่อความปลอดภัยสูงสุด ดังเช่นกรณีที่เกิดขึ้น ซึ่งวัคซีนลอตนี้ได้มาตั้งแต่วันที่ 4 มิ.ย. ทางจุฬาฯ ไม่ได้ใช้ขวดที่น่าสงสัย ทำการส่งคืนทั้งหมด และรับลอตใหม่มาแทนไปนานแล้ว (แต่เพิ่งจะเกิดเป็นข่าว)

ดังนั้น ทางจุฬาฯ ก็ขอให้บุคลากรสบายใจว่า วัคซีนที่ได้รับไปนั้น เป็นไปตามมาตรฐาน ได้รับฉีดกันอย่างปลอดภัย ส่วนที่ทาง อย.ได้แจ้งเตือนนั้น เป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้ว เพื่อจะได้เป็นมาตรฐานในการเกิดความปลอดภัยแก่ผู้ได้รับวัคซีนทุกคน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง