ศบค. สำรวจ “ชุมชน-ตลาด-แคมป์ก่อสร้าง-โรงงาน” ที่ไหนติดเชื้อมากสุด

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน
นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน

ศบค.เปิดผลสำรวจ ชุมชน ตลาด แคมป์ก่อสร้าง โรงงาน พบ “ตลาด” ติดเชื้อมากสุด รองลงมาเป็นแคมป์ก่อสร้าง ชี้เป็นอีกโจทย์ที่ชาว กทม.ต้องช่วยกัน

วันที่ 29 มิถุนายน 2564 นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กล่าวตอนหนึ่งระหว่างการแถลงสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิดประจำวันว่า มีผลสำรวจหรือตัวเลขหนึ่งที่น่าสนใจ จากการตั้งสมมุติฐานว่า ระหว่างชุมชน ตลาด แคมป์ก่อสร้าง และโรงงาน เมื่อเข้าไปสำรวจแล้ว อะไรที่มีความเสี่ยงสูงสุดจะมีการติดเชื้อโควิดมากกว่ากัน

จากการเข้าไปทำสำรวจแบบ Sentinel Surveillance กลุ่มเขต กรุงธนเหนือ คือการไปสุ่มตรวจดู พบว่า “ตลาด” มีโอกาสติดเชื้อสูงสุด จากเป้าหมายทั้งหมด 87 แห่ง ตรวจได้ 32 แห่ง ตรวจพบเชื้อ 6 แห่ง คิดเป็น 18.75%  ซึ่งยังเป็นโจทย์ของชาว กทม. ว่าตลาดยังเป็นแหล่งการติดเชื้อที่คลาสสิกตั้งแต่ไหนแต่ไรมาตลอด แต่ครั้งนี้ไม่ได้ปิด

ส่วน “แคมป์ก่อสร้าง” จากเป้าหมาย 84 แห่ง ตรวจแล้ว 84 แห่ง พบเชื้อ 5 แห่ง คิดเป็น 5.95% และไม่พบเชื้อ 24 แห่ง

ส่วน “ชุมชน” เป้าหมาย 44 แห่ง ตรวจแล้ว 44 แห่ง พบติดเชื้อ 1 แห่ง คิดเป็น 2.3%

สำหรับ “โรงงาน” เป้าหมาย 21 แห่ง ตรวจแล้ว 13 แห่ง หรือคิดเป็น 61.9% ขณะนี้รอผลการสุ่มตรวจ


“ตลาดใกล้ชิดกับชุมชนมาก ผมขออนุญาตกราบเรียนประชาชนที่ใช้แรงงานอยู่ในตลาด หรือแม่ค้า แม่ขาย ผู้ประกอบการทั้งหลาย ขอให้ท่านช่วยดูแลความสะอาดของคนในชุมชนของท่านด้วย มาตรการต่าง ๆ ที่ออกมาก็ขึ้นอยู่กับสถิติเหล่านี้ด้วยเหมือนกัน พอเวลาออกมาแล้วก็จะอ้างอิงกับสถิติให้เหมาะสมกับมาตรการที่จะออกมา ก็กราบเรียนว่าตลาดเป็นที่ที่ใกล้ชิดกับประชาชนมาก ๆ ขอให้ช่วยทำกันให้มีความสะอาดมากยิ่งขึ้น” นายแพทย์ทวีศิลป์กล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง