รพ.บ้านแพ้วฯ สมุทรสาคร นับถอยหลัง 4 วัน เพิ่มเตียงรับมือวิกฤตโควิด

บ้านแพ้วเร่งเพิ่มเตียงรับผู้ป่วยโควิด
ภาพจากเฟซบุ๊ก Banphaeo General Hospital โรงพยาบาลบ้านแพ้วองค์การมหาชน

ผู้อำนวยการ รพ.บ้านแพ้วฯ จังหวัดสมุทรสาคร เผยสถานการณ์เตียงเต็ม ชี้เหลือเวลา 4 วัน เร่งเพิ่มเตียงรับผู้ป่วยโควิด 

วันที่ 29 มิถุนายน 2564 เพจเฟซบุ๊ก โรงพยาบาลบ้านแพ้วองค์การมหาชน โพสต์ข้อความของ นพ.พรเทพ พงศ์ทวิกร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบ้านแพ้ว ที่บอกเล่าสถานการณ์เตียงเต็ม โดยประมาณการณ์ว่าหากสถานการณ์ยังคงเลวร้ายต่อเนื่องไปอีก 4 วัน คาดว่าเตียงโรงพยาบาลสนามจะเต็ม และเตียงไอซียูจะไม่เพียงพอ ข้อความทั้งหมดมีดังนี้

ยาวสักหน่อยนะครับ..แต่อยากเล่าให้ฟังครับ วันนี้อาจเป็นวันที่เลวร้าย แต่ยังไม่เลวร้ายที่สุด เมื่อคืนวันเสาร์ ต้องประชุมทีมด่วนตอน 2 ทุ่มด้วยสถานการณ์เตียงโควิดเต็มทั้งหมอ เตียง ICU เต็ม แต่ยังโชคดีที่มีโรงพยาบาลสนามที่ยังรองรับ ได้ อีก 300 กว่าเตียง

เช้าวันจันทร์สถานการณ์ เลวร้ายลง และทำสถิติใหม่ ๆ ที่ไม่อยากให้เกิด คือมียอดผู้ป่วย มาตรวจหาเชื้อโควิดโดยการ swab สูงที่สุดถึง 202 ราย และผู้ป่วยโควิดที่มารักษาตัวในโรงพยาบาลมีถึง 101 คน เป็นสถิติที่สูงที่สุดเช่นกัน และโรงพยาบาลสนามรับผู้ป่วยไปรักษาแล้ว 154 คน โดย 2 วันมานี้ มีผู้ป่วยถูกส่งเข้าไปรักษาตัวยังโรงพยาบาลสนามถึง 60 คนต่อวัน ทำให้โรงพยาบาลสนามเหลือที่เพียง 246 เตียง

และถ้าสถานการณ์ยังคงเลวร้ายแบบนี้ อีก 4 วัน คาดว่าเตียงโรงพยาบาลสนามจะเต็ม และเตียง ICU จะไม่พอ

วันนี้ เราประชุม ทีมผู้บริหาร แพทย์ พยาบาล รวมถึงผู้ที่เกี่ยวข้องกับการรักษาผู้ป่วยโควิดทั้งหมด โดยเราจะปิดหอผู้ป่วยในศัลยกรรมกระดูกและข้อ ย้ายแผนกกายภาพไปยังจุดที่เหมาะสม และเปลี่ยน 2 จุดบริการให้เป็นหอผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม ซึ่งจะต้องทำให้เสร็จภายใน 4 วัน

หอผู้ป่วยที่จะขยายนี้ จะรองรับผู้ป่วยโควิดได้เพิ่มอีก 80 เตียง มีการดูแลผู้ป่วยแบบ intermediate care และอีก 4-6 เตียง จำเป็นต้องติดตั้งระบบการระบายอากาศ ทำประตู 2 ชั้น ติดตั้งระบบกล้องวงจรปิด อุปกรณ์ติดตามสัญญานชีพ ระบบ Wi-Fi ปรับระบบไฟฟ้า รวมถึงการขอบริจาคเตียงกระดาษ จาก SCG ทั้งหมดเพื่อให้รับผู้ป่วยได้เร็วที่สุด

แต่ที่น่าห่วงคือทีมบุคลากรของโรงพยาบาลที่ทำงานเต็มมือ ไม่ได้พัก หอผู้ป่วยเดิมก็รับจนล้น และเปิดหอผู้ป่วยใหม่ พร้อมการปฏิบัติงานในโรงพยาบาลสนามที่ต้องเสริมอัตรากำลัง นอกจากนี้ภารกิจวัคซีนยังคงจำเป็นต้องให้บริการประชาชนต่อเนื่อง และเพิ่มทีมสอบสวนโรคที่ระบาดกันทั่วพื้นที่


ใช่ครับ ผู้ป่วยโรคอื่น ๆ ที่ไม่ใช่โควิด-19 พวกเขายังต้องการการดูแลรักษาที่ดีที่สุดเช่นกัน …ไม่รู้ว่าจะสถานการณ์โควิด-19 จะทวีความรุนแรงอีกเท่าไร… วันนี้ยังไม่เห็นแสงสว่างปลายอุโมงค์ ไม่มีใครตอบได้ว่าจะจบเมื่อไร วันนี้ อาจไม่ใช่วันที่เลวร้ายที่สุด แต่นึกไม่ออกว่าหากเลวร้ายกว่านี้ มันจะเป็นอย่างไร คนไข้ของเราจะเป็นอย่างไร และ โรงพยาบาลของเราจะเป็นอย่างไร

ขอแชร์ให้ทุกท่านได้เข้าใจ ทีมบุคลากรโรงพยาบาลบ้านแพ้วทุกคนกังวล แต่ทุกคนก็พร้อมสู้สุดใจ ด้วยหวังว่าวันที่เลวร้ายกว่านี้จะไม่เกิดขึ้น …ขอบคุณครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง