สยามพรีเมี่ยมฯอัดโปรแรง เพิ่มแบรนด์หรูเจาะคนไทย

โควิดกระทบทราฟฟิกวูบ 20% “สยามพรีเมี่ยมเอาท์เล็ต” ปรับทัพเพิ่มแม็กเนตร้านหรู-พัฒนาโมเดลธุรกิจออนไลน์เบนเข็มเจาะลูกค้าในประเทศ พร้อมอัดบิ๊กแคมเปญฉลองครบรอบ 1 ปี มอบส่วนลดเครดิตเงินคืนสูงสุด 18,000 บาท ปลุกมู้ดขาช็อปชาวไทย ก่อนวางแผนสองรับมือเปิดประเทศหลังสถานการณ์คลี่คลาย

นายไมเคิล ถัง กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามพิวรรธน์ ไซม่อน จำกัด ผู้ดูแลโครงการสยามพรีเมี่ยมเอาท์เล็ต กรุงเทพฯ เปิดเผยว่า การระบาดของโควิดระลอก 3 ส่งผลกระทบต่อทราฟฟิกที่เข้ามาในศูนย์ จากเดิมที่เฉลี่ย 5,000 คนต่อวัน ลดลง 20% เหลือ 3,000 คนต่อวัน ทำให้บริษัทต้องปรับแผนงานและกลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อรองรับ

โดยปีที่ผ่านมาได้มีการปรับตัววางแนวทางการทำงาน สร้างสรรค์กลยุทธ์ใหม่ ๆ เพื่อผลักดันธุรกิจให้ยังเดินหน้าต่อได้ ไม่ว่าจะเป็น การเร่งพัฒนาโมเดลธุรกิจออนไลน์ (S-commerce) เพื่อตอบสนองพฤติกรรมนักช็อปในการซื้อสินค้าได้ทุกที่ทุกเวลา การโฟกัสทำตลาดกับลูกค้าคนไทย ทดแทนนักท่องเที่ยวที่หายไปจากผลกระทบของโรคโควิด-19 โดยมีการเพิ่มมาตรการดูแลความปลอดภัยด้านสุขอนามัย พร้อมทั้งสนับสนุนให้พนักงานได้รับวัคซีน

การปรับตัวตลอดช่วงการระบาดที่ผ่านมาของบริษัท ทำให้ผู้เช่าภายในศูนย์เปิดร้านค้าแบรนด์ชั้นนำรวมได้เป็น 125 ร้าน คิดเป็น 91% ของพื้นที่ (ข้อมูลถึงมิถุนายน 2564) สามารถดึงดูดผู้บริโภคให้เข้ามาใช้บริการกว่า 2 ล้านคน แบ่งเป็นผู้หญิง 65% และผู้ชาย 35% ครอบคลุมทุกกลุ่มอายุ ทั้งเด็ก วัยรุ่น วัยทำงาน ผู้สูงวัย โดยคาดว่าในครึ่งปีหลังนี้สามารถดึงดูดผู้บริโภคเข้ามาใช้บริการได้อีกมากกว่าล้านคน

ขณะที่ยอดการใช้จ่ายของลูกค้าที่เข้ามาช็อปปิ้งภายในศูนย์ เฉลี่ยอยู่ที่ 1,400-1,500 บาทต่อคน ซึ่งค่อนข้างน่าพอใจและเหนือความคาดหมาย เนื่องจากสถานการณ์ของโรคระบาดที่เกิดขึ้น ทำให้บริษัทมุ่งมั่นทำตลาดเจาะผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อภายในประเทศ ในทางกลับกันหากมีนักท่องเที่ยวเข้ามาใช้บริการ คาดว่ายอดการใช้จ่ายเฉลี่ยต่อคนจะเพิ่มสูงขึ้นมาก

สำหรับแผนงานนับจากนี้ยังคงเดินหน้าปรับกลยุทธ์ต่าง ๆ เพื่อกระตุ้นกำลังซื้อจากกลุ่มเป้าหมายภายในประเทศ หลังมีการคาดการณ์ตัวเลขนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในประเทศไทยจะขยายตัวในระดับต่ำ 1-2% และการฟื้นตัวจะเริ่มดีขึ้นปีหน้า นักท่องเที่ยวจะกลับมาเติบโต 10-15% กระทั่งปี 2566-2567 จึงจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ จึงจำเป็นต้องวางกลยุทธ์การตลาด เพื่อรองรับผู้ใช้บริการลูกค้าทั้งที่เข้ามาจับจ่ายที่ศูนย์และสั่งซื้อผ่านบริการออนไลน์ต่าง ๆ โดยจัดโปรโมชั่นเพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายคนไทยเป็นหลัก 95% และชาวต่างชาติที่พำนักในประเทศไทย 5%

“ช่วงครึ่งปีหลังนี้ หากแผนการกระจายวัคซีนของภาครัฐเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ และอยู่ในระดับการฉีดเข็มแรกที่ 10% ในทุกเดือน เชื่อว่าแผนการเปิดประเทศ 120 วัน จะสามารถดำเนินการได้ และภาพรวมกำลังซื้อจะเริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง ทั้งจากชาวไทยและชาวต่างชาติ”

ไมเคิล ถัง กล่าวเพิ่มเติมว่า โดยครึ่งปีหลังนี้ได้เตรียมเปิดตัวแบรนด์ดังที่จะเปิดเพิ่มภายในศูนย์ ไม่ว่าจะเป็น ลองฌองป์ (Longchamp) ซึ่งจะเปิด Exclusive Outlet แห่งแรกที่สยามพรีเมี่ยมเอาท์เล็ต กรุงเทพฯ ในเดือนสิงหาคมนี้ และแบรนด์รองเท้าเอคโค่ (Ecco) หลังช่วงต้นปีที่ผ่านมาได้ทยอยเปิดร้านดังเข้ามาเสริมแกร่งภายในศูนย์ไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็น รีบอค (Reebok), บราวน์ แอนด์ โค (Browne & Co.), ยู บาย อุงกาโร (U by Ungaro), ปิแอร์ การ์แดง (Pierre Cardin), อัลฟ่าคิด (Alphakid) เป็นต้น


นอกจากนี้ยังได้เปิดร้านรูปแบบพ็อปอัพสโตร์ (pop-up store) ที่หมุนเวียนมาเปิด เพื่อสร้างความหลากหลายให้แก่ศูนย์ และลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ เช่น โพเมโล (Pomelo) เปิดร้านพ็อปอัพ สโตร์ (pop-up store) โดยใช้พื้นที่กว่า 500 ตร.ม., ลัช (Lush) ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติแบรนด์ดังจากอังกฤษ ซึ่งเปิดให้บริการเป็นที่แรกที่สยามพรีเมี่ยมเอาท์เล็ต กรุงเทพฯ เป็นต้น ควบคู่กับพัฒนาแพลตฟอร์มช็อปปิ้งออนไลน์อย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบโจทย์การช็อปปิ้งยุคใหม่ในแพลตฟอร์มออนไลน์ ทั้งอินสตาแกรม, โซเชียลคอมเมิร์ซ และบริการ CHAT&SHOP บนไลน์ออฟฟิเชี่ยล โดยคาดว่าบริการนี้จะสามารถช่วยให้ร้านค้าต่าง ๆ สามารถเพิ่มยอดขายได้เพิ่มขึ้นประมาณ 10-30%

อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการฉลองครบรอบ 1 ปี จึงได้จัดโปรโมชั่นพิเศษกับแคมเปญ FIRST ANNIVERSARY ด้วยการผนึกพันธมิตรเพื่อจัดแคมเปญและโปรโมชั่น เมื่อช็อปครบ 3,000 บาท รับ gift voucher จากร้านค้าที่ร่วมรายการ สูงสุด 500 บาท เครดิตเงินคืนรวมสูงสุด 18,000 บาท ถึง 18 ก.ค.นี้ รวมทั้งลูกค้าที่ถือบัตรเครดิตวันสยาม-กสิกรไทย และบัตรเครดิตกสิกรไทย, ไทยพาณิชย์, เคทีซี, กรุงศรี, ธนาคารออมสิน และทีทีบี ทีเอ็มบี และธนชาต สามารถรับเครดิตเงินคืนตามเงื่อนไข และสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ

รวมทั้งโปรโมชั่นจากพาร์ตเนอร์ Rabbit Rewards สามารถนำคะแนนแลกบัตร Siam Gift Card มูลค่า 200-1,000 บาท และคูปองจากร้านค้าที่ร่วมรายการ รวมถึงบัตรเครดิต JCB เมื่อช็อปครบ 5,000 บาท รับบัตร Siam Gift Card มูลค่า 100 บาท และเมื่อช็อปครบ 15,000 บาท รับบัตร 1 Day Pass เพื่อใช้บริการที่ VIP Lounge

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง