หมอนิธิห่วงปมขายต่อซิโนฟาร์ม-รพ.เอกชน ฉีดวัคซีนให้แต่บริษัทใหญ่

หมอนิธิห่วง 2 ประเด็นซิโนฟาร์ม

หมอนิธิ โพสต์เฟซบุ๊ก แสดงความกังวล 2 เรื่อง ได้แก่ การนำวัคซีนซิโนฟาร์มไปขายต่อ และสถานพยาบาลเอกชนเลือกให้บริการแต่องค์กรใหญ่ 

วันที่ 29 มิถุนายน 2564 ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์เฟซบุ๊กเตือนเรื่องการนำวัคซีนทางเลือก “ซิโนฟาร์ม” ไปขายต่อ ซึ่งอาจผิดทั้งคดีอาญาและแพ่งตามข้อตกลงที่ทำไว้กับราชวิทยาลัย รวมถึงกรณีที่สถานพยาบาลเอกชนให้บริการฉีดวัคซีนแต่บริษัทหรือองค์กรขนาดใหญ่ ข้อความทั้งหมดมีดังนี้

ถึงวันนี้ได้มีหลายบริษัทหลายองค์กรเข้าไปรับวัคซีนตัวเลือกซิโนฟาร์ม กับสถานพยาบาลหลาย ๆ แห่งแล้ว มีทั้งคน องค์กร/บริษัทที่ได้ไปรับอย่างราบรื่น หลายคนหลายองค์กร/บริษัท และสถานพยาบาลมีปัญหาติดขัด (ขัดใจ) กันมากบ้างน้อยบ้าง แต่ทุก ๆ คนก็ได้รับวัคซีนกันไปหลายหมื่นคน หลายพันองค์กร จากร้อยกว่าสถานพยาบาลแล้ว……..ผมอยากขอร้อง

ขอความช่วยเหลือทุก ๆ คน บริษัท/องค์กรและสถานพยาบาลที่ได้เจอปัญหาและแก้ไขเข้าใจจุดติดขัดต่าง ๆ จนราบรื่นเรียบร้อย แล้วช่วยเป็นพี่เลี้ยงเข้ามาในสื่อต่าง ๆ ที่ผม หรือราชวิทยาลัย หรือศูนย์วัคซีนซิโนฟาร์ม ได้โพสต์ไว้เป็นสาธารณะหรือในกลุ่ม Line เพื่อช่วยตอบ แนะนำและแก้ปัญหาให้คนอื่น ๆ ด้วยกันครับ …..ยามนี้คนไทยจะรอดได้เมื่อทุกคนที่สามารถออกมาช่วยกันคนละเล็กคนละน้อยครับ

มีอีกสองเรื่องที่อยากจะสื่อถึงคราวเดียวกันด้วยเลยคือเรื่องแรกพบว่ามีคนนำวัคซีนตัวเลือกซิโนฟาร์ม ไปหากิน (ต้องเรียนว่าหากินบนความทุกข์คนอื่นอย่างแท้) นำไปขายต่อ เรียกเก็บเงิน เปิดรับเงินจอง ซึ่งในระยะที่ 1 นี้ ทางราชวิทยาลัยไม่ได้อนุญาตให้ใครทำเช่นนั้นเลย ถ้าบริษัทใด กลุ่มใดทำเช่นนั้นท่านอาจผิดทั้งคดีอาญาและแพ่งตามข้อตกลงที่ทำไว้กับราชวิทยาลัยได้


ประเด็นที่สองคือสถานพยาบาลต่าง ๆ ผมขอความกรุณาให้พยายามช่วยเหลือพี่น้องคนไทยกันให้เต็มที่ด้วยครับ ผมเข้าใจดีว่าการให้บริการฉีดวัคซีนนี้มีงานเพิ่มค่อนข้างมาก โดยเฉพาะสำหรับสถานพยาบาลเอกชน ขอให้ช่วยกันปรับเพื่อให้ให้บริการฉีดให้ประชาชนได้มากและเร็วที่สุดด้วยครับ ได้ข่าวว่าหลาย ๆ แห่งเลือกรับแต่องค์กร/บริษัทใหญ่ ๆ เพื่อความง่ายในการบริหารจัดการ……แต่ยามนี้เราไม่ช่วยกันแล้วจะให้ใครมาช่วยล่ะครับ ขอร้อง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง