รัฐบาลเช็กชื่อแคมป์คนงาน ก่อนจ่ายเงินค่าจ้างทุก 5 วัน

รัฐโต้ไม่มีผึ้งแตกรัง กลับจริงมีไม่กี่สิบคน สั่งฝ่ายความมั่นคงเช็กชื่อทุกวัน จ่ายเงินสดเยียวยาทุก ๆ 5 วัน

วันที่ 29 มิถุนายน 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้รับมอบหมายให้ตอบคำถามสื่อมวลชนแทน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ถึงมาตรการการปิดแคมป์คนงาน ทำให้แรงงานหลบหนีกลับภูมิลำเนา ว่าได้รับการชี้แจงจากนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน รายงานในเบื้องต้น ภายหลังประชุมกับสมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทย เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ได้รับการยื่นยันว่าการที่ประกาศปิดแคมป์คนงานแล้วมีกระแสข่าวว่าแรงงานออกจากแคมป์งานกลับภูมิลำเนา แต่ปรากฏว่าภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องกับสมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทย ระบุว่า เป็นจำนวนน้อยเท่านั้นที่กลับภูมิลำเนา เนื่องจากอาจจะยังไม่ทราบว่ารัฐบาลจะช่วยเหลืออย่างไร บางแคมป์มีคนงาน 800-900 คน มีการพูดถึงว่ากลับจริง แต่มีไม่กี่สิบคนเท่านั้นเอง

“การที่ใช้คำว่าผึ้งแตกรังอาจไม่เป็นลักษณะแบบนั้นทั้งหมด นอกจากนั้น ฝ่ายความมั่นคงจะเข้าไปควบคุมดูแล ด้านอาหารการกิน ความเป็นอยู่ และตรวจทุก ๆ 5 วัน พร้อมกับจ่ายเงินสดให้กับแคมป์คนงานต่าง ๆ โดยเข้าไปเช็กชื่อทุก ๆ วันพร้อมผู้ประกอบการ” นายอนุชากล่าว


นายอนุชากล่าวว่า ส่วนเรื่องพื้นที่ต่างจังหวัด ในส่วนนี้ได้มีการประสานกับกระทรวงมหาดไทย ได้มีการประสานในพื้นที่ให้พิจารณาความสำคัญกับผู้ที่เดินทางกลับในพื้นที่เสี่ยงในพื้นที่ 10 จังหวัด ดังนั้น กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงมหาดไทยที่ดูแลในพื้นที่ จึงออกมาประกาศว่าคนที่มาจากพื้นที่เสี่ยง 10 จังหวัด จะกักตัวในบ้าน 14 วัน และต้องรายงานตัวกับผู้นำชุมชน อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) โรงพยาบาลประจำตำบล

อีกทั้งในเรื่องการดูแลได้รับความร่วมมือจากภาคเอกชน ในการควบคุมแคมป์คนงานไม่ให้แรงงานออกจากแคมป์ และจะประสานงานกับภาคเอกชน ทั้งสมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทย สมาคมภัตตาคาร เพื่อดูแลอาหารการกินให้คนในแคมป์คนงานทั้งหมด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง