เวียดนามเดินหน้าฉีด “วัคซีนผสม” แอสตร้าเซนเนก้า + ไฟเซอร์

REUTERS/Dado Ruvic/Illustration/File Photo

ทางการเวียดนาม จะมอบทางเลือกให้ฉีดวัคซีนโดสที่ 2 ของบริษัท “ไฟเซอร์” ได้ ถึงแม้จะฉีดวัคซีนโดสแรกเป็นของบริษัท “แอสตร้าเซนเนก้า” แล้วก็ตาม

วันที่ 13 กรกฎาคม 2564 สำนักข่าวแชนเนล นิวส์ เอเชีย รายงานว่า ทางการเวียดนามจะผสมและจับคู่ วัคซีนป้องกันโควิด-19 จากผู้ผลิตต่างรายกัน โดยจะมอบทางเลือกให้ประชาชนฉีดวัคซีนโดสที่ 2 ของบริษัท “ไฟเซอร์-ไบโอเอนเทค” ได้ ถึงแม้จะฉีดวัคซีนโดสแรกเป็นของบริษัท “แอสตร้าเซนเนก้า” ก็ตาม

ทั้งนี้ โครงการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของประเทศเวียดนามกำลังอยู่ขั้นเริ่มต้น และมีประชาชนน้อยกว่า 300,000 คนที่ได้ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว ขณะเดียวกัน เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ประเทศเวียดนามเพิ่งได้รับวัคซีนไฟเซอร์มา 97,000 โดส โดยวัคซีนไฟเซอร์ จะฉีดกับประชาชนที่ฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าโดสแรก 8-12 สัปดาห์ก่อน

โดยตอนนี้หลายประเทศอย่างแคนาดา สเปน เกาหลีใต้ รวมถึงประเทศไทย ได้เริ่มโครงการผสมและจับคู่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 จากผู้ผลิตหลายราย ในบุคคลเดียวกัน โดยเฉพาะในประเทศแถบยุโรป ที่มีรายงานว่า มีผลข้างเคียงเกิดอาการ “ลิ่มเลือด” หลังจากการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 


อย่างไรก็ตาม ดร.โสมยา สวามีนาธาน หัวหน้าคณะนักวิทยาศาสตร์ประจำองค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า การผสมและจับคู่วัคซีนป้องกันโควิด-19 จากผู้ผลิตหลายราย เป็นเทรนด์ที่อันตรายเล็กน้อย และจะเป็นสถานการณ์ที่โกลาหลในประเทศต่าง ๆ หากประชาชนเริ่มตัดสินใจว่าเมื่อใดและใครที่จะฉีดวัคซีนโดสที่ 2, 3 และ 4

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง